Quy Trình Tách Vỏ Hạt Điều Thô, Cách Hấp Hạt Điều ? Hạt Điều Thô Được Tách Vỏ Như Thế Nào

Quy trình sản xuất và chế biến hạt điều tại Bình Phước bao gồm 13 bước: kiểm tra nguyên liệu, phơi khô, phân loại kích cỡ. Bước hấp, tách vỏ cứng, tạo sốc nhiệt và bóc vỏ lụa. Phân loại nhân rồi hun trùng, sàng – đóng gói – hút chân không và dò kìm loại. Bước tiếp theo là đóng thùng – ghi nhãn. Cuối cùng là bảo quản và phân phối.

Đang xem: Cách hấp hạt điều

Quy trình sản xuất và chế biến hạt điều tại Bình Phước.

*

Bước 1: Kiểm tra nguồn nguyên liệu đầu vào

Kiểm tra nguyên liệu đầu vào nhằm đảm bảo hạt điều tươi nguyên liệu đáp ứng tiêu chuẩn đề ra trước khi đưa vào chế biến.

Cách thức: Khi thu mua nguyên liệu cần kiểm tra cảm quan về chất lượng. Ngoài ra, cần xem xét:

Hồ sơ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ, Kiểm tra độ ẩm của hạt điều thô. Kiểm tra số lượng hạt trong 1 kilogram

Bước 2: Phơi và bảo quản hạt điều tươi nguyên liệu.

*

bước phơi khô hạt điều thô trong quy trình chế biến và sản xuất hạt điều tại bình phước

Phơi – bảo quản điều thô giúp giảm độ ẩm xuống khoảng 9%. Độ ẩm ở mức phù hợp với điều kiện bảo quản trong nhà kho . Độ ẩm phù hợp giúp làm giảm thậm chí ngăn ngừa việc phân hủy của hạt điều thô.

Cách thức:Ở Bình Phước việc phơi hạt điều thường trên nền sân xi măng hoặc bạt phủ trên nền đất. Một giải pháp khác là sử dụng máy sấy điện.

Hạt điều thô sau khi phơi sẽ được đóng vào bao tải 80 kg để sử dụng quanh năm. Khi bảo quản hạt điều khô cần xếp thành từng chồng trên pallet, tiện cho việc đếm số lượng. Đồng thời tránh tiếp xúc với sàn để ngăn hạt điều khô hút hơi ẩm từ đất. Ngoài ra, các bao tải này cần cách tường (1m) và mái nhà (5m). Lý do là để tránh nắng nóng làm cháy hạt điều thô phơi khô. Nhà kho cần thoáng khí để giảm thiểu độ ẩm cũng như tiện cho việc phòng cháy chữa cháy.

*

quy trình chế biến và sản xuất hạt điều tại Bình Phước 5

Bước 3: Phân loại hạt điều thô theo kích thước.

Việc phân loại hạt điều thô giúp lưỡi dao của máy chẻ cắt đúng vỏ cứng. Thêm vào đó, đảm bảo lượng hơi nước được bơm vào trong hạt đều nhau.

Cách thức: Hạt điều thô được phân loại theo chu vi. Các kích thước phổ biến là 18 mm, 20 mm, 22 mm, 24 mm hoặc lớn hơn 24 mm. Tiếp đó, hạt điều thô sẽ được rửa sạch đất cát bám vào vỏ. Nhằm tránh gây ra ma sát, ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động của máy móc các bước sau.

Loại máy chế biến sử dụng: máy phân loại hạt điều có lồng xoay với các kích thước lỗ khác nhau.

Bước 4: Hấp hạt điều thô

Việc hấp hạt điều thô giúp trung hòa lượng acid bên trong. Từ đó giảm tác động ăn mòn của nhựa hạt điều đối với tay công nhân trong quá trình cắt vỏ thủ công.

Cách hấp hạt điều thô: Nước được làm nóng bên trong nồi hơi để tạo ra hơi nước với áp suất 6 kg/cm2. Tiến trình này mất khoảng 25 phút. Sau đó hơi nước được bơm vào khoang chứa điều thô. Tại đây hơi nước thẩm thấu qua lớp vỏ và làm chúng phồng to trong khi nhân được làm mềm. Bước này mất khoảng 20 phút. Hạt thô sau đó được để nguội chuẩn bị cho bước tách vỏ.

Bảng liệt kê một số tiêu chí khi hấp hạt điều thô.

TIÊU CHÍ NGƯỠNG CHO PHÉP
Nhiệt độ nước sử dụng không quá 30 độ C
Thành phần nước không chứa sắt
Thời gian hấp từ 30-45 phút phụ thuộc vào kích thước hạt.
Tỷ lệ thu hồi nhân hạt điều Bình Phước đảm bảo ở mức cao
Ô nhiễm môi trường do lớp dầu đổ ra không
Nhiệt độ nước dùng để hấp 100 độ C

Loại máy chế biến hạt điều sử dụng: Nồi hơi.

Ngoài cách hấp hạt điều thô, trên thế giới còn sử dụng phương pháp rang trống (drum roasting) hoặc chao dầu (oil bath roasting). Nếu so về mức độ hiệu quả thì hấp hạt điều là cách tốt nhất.

Bước 5: Tách vỏ cứng hạt điều

*

quy trình sản xuất và chế biến hạt điều tại bình phước

Mục tiêu: Tách lớp vỏ cứng bên ngoài nhưng không để nhựa dính vào nhân điều.

Cách thức: Việc tách vỏ cứng của hạt điều được thực hiện thủ công hoặc bán thủ công dưới sự hỗ trợ của máy móc. Sau khi tách, hạt được phân làm 3 loại: nhân nguyên, nhân vỡ và nhân hỏng hoàn toàn. Loại nhân hỏng hoàn toàn sẽ được kiểm tra lại 1 lần nữa để tái sử dụng. Vỏ hạt điều được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp.

Loại máy chế biến hạt điều sử dụng:

*

tách vỏ cứng hạt điều bằng bàn cắt thủ công trong quy trình sản xuất hạt điều

*

nhân điều sau khi được bóc tách vỏ trong quy trình sản xuất và chế biến hạt điều

Bước 6: Tạo hiệu ứng sốc nhiệt bằng cách tạo ẩm ngay sau khi sấy hạt.

Tạo hiệu ứng sốc nhiệt giúp:

Việc sấy giúp giảm độ ẩm từ đó làm khô nhân điều Bình Phước. Ngoài ra, sấy giúp giảm sự bám dính của vỏ lụa vào nhân. Cuối cùng, sấy hạt điều là cách giúp diệt vi khuẩn gây bệnh bám trên hạt điều. Hình thành quá trình sốc nhiệt khi luân chuyển giữa sấy và tạo ẩm.

Cách thức:

Khi sấy cần duy trì nhiệt độ trong ngưỡng cho phép, tránh giao động. Ngoài ra, cần đảm bảo nhiệt được phân tán đồng đều trên bề mặt hạt cũng như giữa các hạt với nhau. Cần ngừng sấy khi nhân điều đạt đến nhiệt độ phù hợp (70 – 80%) tránh vỏ lụa dính chặt vào nhân. Độ ẩm sau khi bóc vỏ ở mức 7,5 – 9,5%. Độ ẩm tối ưu khi sấy ở mức 2,5 – 3,5%. Thời gian sấy là từ 9 đến 13 tiếng. Quá trình tạo ẩm đột ngột sẽ làm cho lớp vỏ lụa co lại rồi giãn nở. Điều này dẫn đến việc lớp vỏ hạt điều sẽ tự bung ra.

Loại máy chế biến hạt điều:lò sấy.

Bước 7 của quy trình sản xuất và chế biến hạt điều: Bóc vỏ lụa hạt điều.

Bóc vỏ lụa nhằm mục đích để lấy nhân điều trắng phục vụ chế biến sâu.

Cách thức: Ở bước này các nhà máy thường kết hợp giữa thủ công với máy móc. Để đảm bảo không để vỏ lụa dính lại cũng như tránh làm vỡ nhân điều.

Khi lớp vỏ lụa bung ra, một chổi nhám sẽ chà lên bề mặt nhân giúp loại bỏ vỏ lụa. Tiếp đến máy nén khí giúp thổi bay lớp vỏ này khỏi nhân điều. Nếu làm thủ công thì thợ sẽ sử dụng dao để bóc vỏ lụa. So với việc kết hợp với máy bóc vỏ thì việc gọt vỏ bằng tay có tỷ lệ nhân hỏng thấp hơn.

Loại máy chế biến hạt điều: máy bóc vỏ lụa hạt điều.

Bước 8: Phân loại nhân hạt điều.

Mục tiêu của phân loại nhân điều là đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu về kích thước, hình dáng và màu sắc.

Cách thức: Trước đây nhân điều được phân loại bằng tay. Tuy nhiên hiện này những công nghệ tiên tiến đã làm giảm sự hiện diện của con người trong khâu này. Việc phân loại dựa trên màu sắc, hình dáng và kích thước hạt hoặc theo yêu cầu của khách.

Một ví dụ về việc phân loại theo kích thước là nhân điều nguyên 450. Có nghĩa là 450 hạt nguyên trong 1 pound, tương đương 880 đến 990 hạt/kg. Bảng dưới minh họa một số kích thước cũng như màu sắc giúp bạn đọc dễ hình dung.

Bảng minh họa việc phân loại nhân điều theo hình dáng.

HÌNH DÁNG NHÂN ĐIỀU GIẢI THÍCH
Nhân nguyên (Whole) loại nhân không bị mẻ, có hình dáng quả thận. Nếu mẻ, tuyệt đối không được quá 1/8.

Xem thêm: Cách Làm Chả Heo Hấp – Cách Làm Chả Lụa Ngon Đúng Chuẩn Tại Nhà

Nhân vỡ ngang (Butts) Phần vỡ nằm ngang. Nếu mẻ thì trong khoảng từ 3/8 đến 7/8.
Nhân điều vỡ dọc (Splits) Phần vỡ nằm dọc. Mỗi lá mầm không bị vỡ quá 1/8.
Nhân điều vỡ vụn (Pieces) Nhân điều vỡ ra thành các mảnh nhỏ.

Bảng minh họa việc phân loại nhân theo màu sắc.

MÀU SẮC NHÂN ĐIỀU GIẢI THÍCH
Loại có chất lượng tốt nhất (First quality fancy) Nhân có màu sắc đồng đều. Ba màu sắc phổ biến là trắng, vàng nhạt, ngà nhạt.
Loại nhân điều chất lượng hạng 2 (second quality scorched) Nhân điều có màu vàng, nâu nhạt, xám tro hoặc ngà đậm.
Loại nhân điều chất lượng hạng 3 (third quality second scorched) Nhân điều vàng sém. Bề mặt hạt thường có nếp nhăn nhẹ, non, có đốm nâu nhạt, nám hoặc biến màu khác.
Loại nhân điều dessert Loại có vết dao cắt, sém đậm. Loại hạt thứ phẩm này có nếp nhăn nheo, các đốm nâu đậm, đen ham hoặc biến màu khác.

Bảng minh họa một số yêu cầu của khách hàng theo tiêu chuẩn AFI, Mỹ.

PHÂN LOẠI NHÂN ĐIỀU GIẢI THÍCH
WW180 (White Wholes 180) Nhân điều nguyên màu trắng có kích thước 180.
SW180 (Scorched Wholes 180) Nhân điều nguyên vàng nhạt có kích thước 180.
DW (Dessert Wholes) Nhân điều nguyên có đốm nâu đậm.

Máy móc sử dụng:

máy phân loại mảnh vỡ

Bước 9: Việc hun trùng.

Việc hun trung giúp hạn chế mối mọt, ẩm mốc phát sinh trong quá trình vận chuyển. Đồng thời đáp ứng các quy định của nước sở tại về việc hun trùng hàng hóa nhập khẩu.

Cách thức: Nhân điều thường được vận chuyển bằng container trên tàu biển trong thời gian dài. Trong điều kiện nhiệt độ trên 40 độ C và ẩm thấp do hơi nước sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc và côn trung sinh sôi phát triển. Hạt điều được xông bằng hóa chất PH3 theo quy trình SSOP. Các loại thuốc hun trùng phải nằm trong danh mục cho phép của nước nhập khẩu. Ngoài ra liều lượng sử dụng của các loại thuốc này cũng cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng. Ví dụ tại Mỹ, Flutriafol – 0,02 ppm và phosphine – 0,1 ppm là 2 loại được phép sử dụng. Tuyệt đối không được sử dụng methyl bromide và napthalene.

Bước 10: sàng – bao gói – hút chân không

Bước sàng – đóng gói – hút chân không giúp bảo quản nhân điều trong thời gian dài. Đồng thời cũng tăng tính thẩm mỹ cho hàng hóa.

Cách thức: Khi hút chân không, các nhà xuất khẩu cần đảm bảo nhân điều không bị đóng thành khối cứng. Tránh trường hợp nhân điều sẽ dính chặt vào nhau, khó cậy ra. Các sản phẩm nhân điều xuất khẩu được đóng vào thùng 10 kg. Bao bì đóng là loại PE hút chân không hoặc thùng thiếc. Mỗi loại bao bì thì yêu cầu kỹ thuật sẽ có đôi chút khác biệt.

LOẠI BAO BÌ YÊU CẦU KỸ THUẬT
Đóng bằng thùng thiếc Các mối hàn bắt buộc phải nhẵn, kín, không được dùng chì trong hỗn hợp hàn. Sau khi hút chân không, thùng phải được hàn nắp kín để bảo quản.
Đóng bằng bao bì PE Các mối hàn cũng phải nhẵn, kín.

Sau đó, khí CO2 hoặc Ni tơ (N2) được bơm vào trong thùng nhằm loại bỏ không khí ra và tránh ẩm mốc, vi sinh vật xâm nhập gây hại. Tuy nhiên theo khuyến cáo của AFI thì các nhà xuất khẩu nên sử dụng biện pháp bảo quản bằng khí CO2 thay vì khí nitơ. Lưu ý rằng khí CO2 nạp phải là loại dùng cho thực phẩm.

Máy chế biến hạt điều sử dụng: Máy hút chân không.

Bước 11: dò kim loại.

Bước dò kim loại là để loại bỏ các kim loại có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Cách thức: nhân điều được đưa qua băng chuyển bằng máy dò kim loại. Thông thường nhân điều xuất khẩu không có các vật lạ cứng, nhọn và tóc.

Máy sản xuất hạt điều: máy dò kim loại.

Bước 12: đóng thùng – ghi nhãn.

Bước đóng thùng – ghi nhãn giúp hạn chế tác động của mối mọt, côn trùng và bảo quản nhân điều tốt hơn. Ngoài ra, việc dán nhãn giúp các bên liên quan nắm rõ thông tin về sản phẩm.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Nước Hầm Xương Qua Đêm, Cách Đông Lạnh Nước Xương, Dùng Lâu Dài

Trên sản phẩm phải có nhẫn với đầy đủ:

tên hoặc thương hiệu của nhà sản xuất, khối lượng tịnh và cả bao bì, địa chỉ của nhà sản xuất, nguồn gốc xuất xứ Việt Nam mã số sản phẩm.

Bước 13: bảo quản – phân phối nhân điều đi khắp thế giới.

See more articles in category: món hấp

Sale off:

Categories