Cách Làm Cua Đồng Hấp Nước Dừa Của Món Ngon Miền Quê, Đậm Đà, Thơm Ngọt Cua Đồng Luộc Nước Dừa

Nhiều khách hàng thường gọi điện và gửi câu hỏi cho Hoàng Thơ tìm hiểu cách làm nước cốt cua đồng muối để chế biến món cá kho làng Vũ Đại. Hôm nay, cá kho Hoàng Thơ xin giới thiệu công thức làm cua đồng lấy nước cốt để tạo hương vị đặc trưng khó quên, cho món cá kho.

Đang xem: Cách làm cua đồng hấp nước dừa

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu làm nước cốt cua đồng

Cua đồng: Chọn cua càng to, lưng gù là cua chắc nhiều thịt. Tùy theo lượng nước cốt định làm, các bạn mua khoảng từ 300gr- 1kg cua.

Lưu ý nên mua vào khoảng tháng 4-5 âm lịch là thời điểm cua béo, chắc hơn cả.

Muối hạt: 1kg

Thính ngô, hoặc thính gạo: 100-200gr

Vỏ quýt khô, riềng khô, hành khô.

Cua đồng mua về nên xóc nước, làm sạch bùn đất bám bên ngoài. Sau đó, xé mai ra để riêng, bóc vỏ, yếm và miệng. Thân cua để riêng ráo nước và xóc muối thật ráo. Gạch cua các bạn khêu vào bát có nước muối sau đó gạn bỏ nước đi để làm sạch.

*

Sơ chế nguyên liệu làm nước cốt cua đồng (tương cua)

Cách làm nước cốt cua đồng

Bước 1: Các bạn cho cua vào cối và giã bằng tay rồi lọc lấy nước thịt cua.

Bước 2: Trộn nước cua với muối hạt, hành tăm giã nhuyễn, thính ngô hoặc thính gạo đã được rang vàng giã nhỏ và một ít vỏ tắc hay vỏ quýt khô, riềng khô giã nhỏ, và dùng đũa đảo đều… Tỷ lệ cua và muối là cứ 1kg cua là 0,5 kg muối hạt.

Xem thêm: Bồi Bổ Với Món Tim Lợn Hấp Cách Hấp Tim Cho Bà Đẻ Đơn Giản Ngon Miệng

Bước 3: Cho nước cua đã trộn đều vào hũ sành hoặc bình sứ, đậy kín rồi đặt cạnh bếp củi, 5-7 ngày sau là có thể sử dụng tùy vào thời tiết. Nhưng chú ý rằng ngày nào cũng phải lắc lên cho tương được đều.

Sau thời gian ủ, hũ tương cua dậy mùi, đầy đủ hương thơm đồng cua với vị ngọt của thịt cua, vị béo của gạch cua, tạo thành món ăn thơm ngon hấp dẫn.Các bạn có thể sử dụng nước cốt cua đồng muối để ăn với cơm nóng, chấm với nhiều loại rau luộc như: rau rừng, ngọn khoai lang, rau cải, rau dền, cà dừa, đậu bắp… hay dung để chế biến các món rang, kho đều phù hợp.

*

Nước cốt cua đồng và các gia vị làm món cá kho niêu đất làng Vũ Đại

Ngoài cách làm trên, các bạn có thể làm nước cốt cua đồng để kho cá làng Vũ Đại bằng cách chuẩn bị chum sành hay vại sành được lau khô sạch, rải một lớp muối dưới đáy chum, kế tiếp một lớp cua bóc mai và yếm cho vào chum rồi rải tiếp một lớp muối, lớp cua, lớp thính. Sau cùng, dùng vỉ đan bằng tre dằn lại, kiếm vật nặng đè lên trên để cua tiết ra nước.

Chú ý nên lấy mảnh vải thưa cột miệng chum đậy nắp kín, rồi đặt cạnh bếp củi hoặc đem phơi nắng, chờ khoảng 5-7 ngày là được. Nước cốt cua đồngcàng để lâu càng ngấu, càng thơm ngon nhưng phải nếm. Do đó, các bạn có thể để dùng để kho cá làng Vũ Đại dần dần.

Nước tương cua đồnggia vị không thể thiếu trong món cá kho làng Vũ Đại. Nhờ nguyên liệu đặc biệt này, món cá kho có hương vị đặc trưng, hấp dẫn thực khách.

*

Người làng Vũ Đại điều chỉnh gia vị nồi cá kho với tương cua

Trường hợp bạn không có đủ thời gian để thực hiện công thức làm nước cốt cua đồng, các bạn có thể địa điểm bán cá kho sẵn để tìm mua gia vị này thưởng thức hoặc dùng để kho cá tại nhà.

Xem thêm: Cách Hầm Sườn Bò Mau Mềm Mà Lại Không Bị Hôi, Cách Hầm Sườn Bò Mau Mềm Ngon Tuyệt

Các bạn có thể tham khảo cách kho cá làng Vũ Đại tại đây.

*

Món cá kho với tương cua rất thích hợp ăn kèm với cơm trắng

Trên đây là hướng dẫn cách làm nước cốt cua đồng cho món cá kho làng Vũ Đại. Chúc các bạn thành công với món ăn này!

See more articles in category: món hấp

Sale off:

Categories