Cấu Tạo Hầm Rút Nước Thải Và Cách Làm Hầm Rút Nước Thải Sinh Hoạt 2

Trong thời kì kinh tế phát triển như ngày nay, đời sống của người dân ngày một nâng cao và nhu cầu sử dụng bể tự hoại cũng do đó mà tăng dần. Thế nhưng, không phải ngẫu nhiên mà có thể thi công một công trình hầm chứa đảm bảo, đúng kĩ thuật và sử dụng lâu dài được. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng hầm rút nước thải sinh hoạt 2 – 3 ngăn sao cho hiệu quả và hợp lý!

Đang xem: Cách làm hầm rút

Hãy thử tưởng tượng nếu trong nhà thiếu đi hầm chứa chất thải thì sẽ ra sao?
Hầm rút nước thải sinh hoạt đóng vai trò cực kì quan trọng đối với bất kì quy mô cơ sở hạ tầng nào vì nó không chỉ làm nhiệm vụ dự trữ và phân hủy chất thải mà còn đảm bảo vệ sinh môi trường. Để minh chứng cho điều này, bạn hãy thử tưởng tượng rằng nếu nhà mình chỉ có bồn cầu mà không có hầm chứa thì sẽ thế nào? Lúc đó, nước và chất thải sẽ được thải trực tiếp ra môi trường, điều này gây ra nhiều nguy hại đến sức khỏe của mọi người khi côn trùng, ruồi muỗi và vi khuẩn phát triển cực kì nhanh chóng trong “mảnh đất màu mỡ” này. Mặt khác, nếu xây dựng hầm rút nước thải sinh hoạt sai kĩ thuật hoặc đặt không đúng vị trí thì cũng không khác gì nhiều so với trường hợp không có hầm. Do đó bạn cần nắm rõ kiến thức về việc này để có một quy trình thi công bể phốt được hiệu quả!

1/ Hầm rút nước thải sinh hoạt là gì và cấu tạo, công dụng của nó ra sao?

Xem thêm: Hấp Cách Hấp Cách Thủy Là Gì? Lợi Ích Và Những Lưu Ý Với Cách Hấp Cách Thủy

Hầm rút nước thải sinh hoạt thật chất là tên gọi khác của hầm tự hoại, bể phốt hay hầm cầu. Đây là nơi dự trữ các chất thải hữu cơ hàng ngày, rồi sau một thời gian chúng sẽ bị phân hủy thành nước, qua hệ thống lọc rồi xả ra ngoài theo đường ống thoát. Sở dĩ hầm chứa này là một phần bắt buộc khi xây dựng bất cứ cơ sở hạ tầng nào là vì chất thải cần được xử lý và làm sạch trước khi đưa ra môi trường để tránh gây ảnh hưởng sức khỏe và cảnh quan xung quanh.

Về mặt cấu tạo, cách xây dựng hầm tự hoại thường được thi công 02 ngăn hoặc 03 ngăn thông với nhau, loại 3 ngăn là phổ biến nhất, đồng thời mỗi ngăn đều được thiết kế một nắp đậy trát kín để tránh tình trạng xì hơi ra ngoài. Các ngăn này bao gồm ngăn lắng, lọc và chứa có nhiệm vụ và công dụng khác nhau. Khi chất thải được đưa xuống hầm, ngăn chứa sẽ làm nhiệm vụ dự trữ chúng và phân hủy, sau một thời gian chất thải tiếp tục được đưa qua ngăn lắng để duy trì quá trình ăn mòn và phân hủy. Sau cùng chúng được đưa qua ngăn lọc và tại đây, chất thải đã hoàn toàn hóa lỏng và được lọc sạch rồi theo ống xả thoát ra ngoài.
Sơ đồ bản vẽ hầm rút nước thải sinh hoạt 02 và 03 ngăn

Xem thêm: Óc Heo Chưng Cách Làm Óc Lợn Hấp Gừng Và Óc Heo Hấp Ngải Cứu Bổ Dưỡng Dễ Làm

Dưới đây là bản vẽ thông dụng nhất của một hầm chứa tự hoại được các chuyên gia khuyên dùng, bạn có thể áp dụng để thiết kế công trình này cho ngôi nhà của mình:

See more articles in category: Món Hầm

Sale off:

Categories