Cách Nấu Xôi Hấp Ngon Khó Cưỡng Ai Cũng Tấm Tắc, Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Hấp

Nội dung chínhQuy trình cách nấu xôi bằng xửng hấpCách nấu xôi gà bằng xửng hấp cực thơm ngonCách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấpCách nấu xôi mặn bằng nồi hấpNấu xôi lạc với xửng hấpLưu ý trong cách nấu xôi bằng xửng hấp ngon dẻo ai cũng mê

Nấu xôi là một việc khá đơn giản nhưng nấu xôi ngon lại là cả một nghệ thuật. Sở dĩ ví như vậy bởi nó đòi hỏi ta phải làm vô cùng nhiều công đoạn mà công đoạn nào cũng cần làm thật tốt. Vì “hỏng một li là đi một dặm”. Để giúp bạn có được món xôi vừa thơm, dẻo và ngon, Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi bằng xửng hấp cực dễ dàng mà đảm bảo chất lượng xôi “100 hạt như 1”. Khác hoàn toàn cách nấu xôi bằng chõ truyền thống trước đây. Cùng bắt đầu nào!

Quy trình cách nấu xôi bằng xửng hấp

Lựa chọn nguyên liệu gạo nấu xôi ngon cho cách hấp xôi ngon

Nguyên liệu ngon sẽ làm nên món xôi ngon. Trong đó lựa chọn loại gạo nếp ngon sẽ giúp quyết định yếu tố xôi có ngon hay không. Khi chọn xôi ngon trộn nhiều loại gạo khác nhau các bạn vẫn có thể yên tâm thưởng thức món xôi theo ý muốn.

Đang xem: Cách nấu xôi hấp

Khi chọn mua gạo nếp các bạn nên chọn gạo nếp hương. Gạo nếp nương cần có độ dẻo vừa phải và mùi thơm tương đối đặc trưng. Cẩn trọng hơn các bạn hãy chọn những loại gạo nếp mới và có màu trắng đục. Khi mua các bạn cũng nên quan sát bên ngoài nếu tổng thể hạt căng bóng tròn và đều thì đó là loại gạo ngon.

Hướng dẫn cách ngâm gạo đồ xôi bằng xửng hấp ngon

Quy trình quan trọng không kém khi nấu xôi chính là ngâm gạo nếu xôi. Việc ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian nấu tương đối. Quy trình ngâm tương đối đơn giản. Các bạn ngâm gạo trong nước lạnh với một chút muối. Cùng với đó các bạn chú ý ngâm nước ngập một chút vì tính chất của gạo nếp là khá hút nước trong quá trình ngâm.
Thời gian phù hợp để ngâm gạo trước khi nấu là từ 5 – 8 giờ. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu bạn muốn nấu xôi vào sáng sớm hôm say cần ngâm gạo để không mất nhiều thời gian trong việc đợi chờ cần ngâm từ đêm hôm trước. Tuy nhiên các bạn không nên ngâm quá lâu sẽ khiến cho gạo bị chua. Khi ngâm xong nên vớt gạo ra và đặt vào rá đựng cho ráo nước
Thời gian ngâm gạo từ 5 đến 8 giờ. Như vậy, nếu bạn muốn nấu xôi vào sáng sớm hôm sau thì đêm hôm nay bạn cần phải ngâm gạo để tránh mất thời gian chờ đợi. Song, hãy nhớ không được ngâm quá lâu, vượt mức 8 tiếng vì xôi sẽ không còn mùi thơm đặc trưng của nếp và còn bị chua nữa. Trước khi nấu hãy vớt gạo nếp ra và để cho ráo nước.

Xem thêm: Học Cách Làm Bánh Mì Hấp Sữa Mềm Thơm, Hấp Dẫn, Cách Làm Bánh Mì Sữa Mềm Thơm, Hấp Dẫn

Cách hong xôi ngon bằng xửng hấp

Hong xôi lần 1Bước 1: Các bạn đổ nước lạnh vào 1/3 dung tích của xửng hấp. Tuy nhiên lưu ý không nên đổ quá nhiều có thể khiến phần xôi bị nhão trong quá trình nấu. Sau đó các bạn đun sôi và thêm một chút lá dứa để xôi có mùi thơm mát hấp dẫn.Bước 2: Trong quá trình đợi chờ nước sôi bạn dùng tay bốc từng nắm gạo nếp sau đó rải nhẹ nhàng theo lớp vào xửng hấpBước 3: Trong lúc chờ đợi nước sôi hãy dùng tay bốc từng nắm gạo nếp và rải nhẹ nhàng theo lớp vào xửng hấp. Làm lần lượt như vậy cho đến khi nào hết gạo nếp. Các bạn cũng không nên cho quá nhiều gạo nếp vượt quá dung tích của nồi hấp. Hạn chế nén gạo nếp quá chặt có thể bít tắc lỗ thông hơi khiến cho xôi bị khô

Bước 4: các bạn xoáy lỗ xuống dưới lớp gạp nếp để hơi có thể lan tỏa đều trong nồi. Đồng thời giúp đảm bảo các hạt gạo sẽ được chín đều.Bước 5: Đợi cho nồi nước sôi xong các bạn sẽ đặt xừng hấp lên. Kết hợp để lửa vừa rồi đậy vung lại và cho một chiếc khăn ẩm lên trên để giữ ấm. Trung bình cứ khoảng 10 phút các bạn xới đều với đũa. Thời gian hong xôi lý tường là 45 phút.
Bước 2: các bạn chờ cho xôi nguội sau đó đổ lại vào xửng hấp và tiến hành hấp thêm 1 lần nữa. (cần chú ý trong thao tác đổ xôi kẻo xôi của bạn sẽ bị nát)

*
*
*
*
*
*
*
*

Cách chọn gạo nếp nấu xôi

Cho lượng nước chuẩn vào nồi hấp

Việc cho nước vào nồi hấp cũng là một công đoạn quan trọng để quyết định đến việc xôi có ngon hay không. Theo kinh nghiệm thì mực nước cho vào chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi.

Lưu ý: nếu như bạn sử dụng nồi hấp xôi bằng điện chạy bằng thanh nhiệt trong nồi thì tuyệt đối phải đổ ngập nước thanh nhiệt rồi mới bật công tắc điện để không làm cháy thanh nhiệt nhé.

Xem thêm: Cách Xây Hầm Cầu Tự Hủy Ngon Chuẩn Nhà Hàng, Cách Xây Hầm Cầu Tự Hoại Đúng Kĩ Thuật

Canh nhiệt độ trong nồi

Với cách nấu xôi bằng nồi hấp, các bạn hãy giữ nhiệt độ luôn ổn định từ khi nước bắt đầu sôi để đảm bảo hơi nước không bốc lên quá nhiều dễ khiến xôi bị nhão. Khi nước sôi có thể hạ bớt nhiệt độ vừa phải. Trong quá trình hấp, nếu thấy có quá nhiều nước trên nắp thì bạn lau đi bằng khăn sạch để tránh nước rơi xuống xôi sẽ làm mất ngon. Sử dụng xửng hấp xôi bằng điện giúp hấp xôi nhanh hơn rất nhiều, tiết kiệm thời gian mà xôi không bị nhão.

Trên đây là cách nấu xôi bằng xửng hấp ngon dẻo ai cũng làm được. Hãy xuống bếp thử làm và chia sẻ thành quả với Quang Huy nhé! Chúc các bạn thành công!

See more articles in category: món hấp

Sale off:

Categories