Cách Phòng Bệnh Nhiễm Khuẩn Hô Hấp Cấp Tính, Nhiễm Khuẩn Hô Hấp Cấp Tính Ở Trẻ Em

Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính (NKHHCT) là gì?

Là bệnhnhiễm khuẩn cấp tínhcủa đường thở nghĩa là từ tai, mũi, họng, đường dẫn khí (thanh quản, khí quản, phế quản), cho đến phổi. Đây là bệnh lý phổ biến nhất, cũng chính là nguyên nhân nhập viện và tử vong hàng đầu ở trẻ em, nhất là trẻ dưới 5 tuổi. Ước tính một em bé dưới 5 tuổi có thể bị NKHHCT 5-8 lần mỗi năm.

Đang xem: Cách phòng bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính

Nếu được chăm sóc tốt, đa số trẻ sẽ tự khỏi trong vòng 10 – 14 ngày. Tuy nhiên, khoảng 20-25% trẻ bị NKHHCT sẽ diễn tiến thành viêm phồi, cần điều trị kháng sinh thích hợp để tránh biến chứng và tử vong.

*

NKHHCT thường được phân loại thành:

Viêm hô hấp trên: viêm mũi, viêm họng, viêm tai giữa cấp…đa số do nguyên nhân virus, nếu chăm sóc tốt đa số sẽ tự khỏi.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Hấp Cá Chẽm

Viêm hô hấp dưới: viêm phế quản, viêm phổi, viêm tiểu phế quản cấp…Trong đó, viêm phổi là nguyên nhân nhập viện và tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi.Vì vậy trẻ cần được phát hiện sớm bệnh viêm phổi để được điều trị kịp thời, tránh biến chứng.

Xem thêm: Cách Pha Nước Chấm Bạch Tuộc Hấp Ngon, Vị Khó Cưỡng ~ Vương Quốc Mắm

Triệu chứng nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính thường gặp: ho kèm sốt hoặc không sốt, đau họng, nghẹt mũi, sồ mũi, thở khò khè…Triệu chứng sốt, ho nhiều, thở nhanh theo tuổi là triệu chứng gợi ý viêm phổi. Thở nhanh theo tuổi được định nghĩa:

Trẻ dưới 2 tháng: thở nhanh khi nhịp thở từ 60 lần /phút trở lênTrẻ từ 2 tháng đến dưới 12 tháng: thở nhanh khi từ 50 lần /phút trở lênTrẻ từ 12 tháng đến dưới 5 tuổi: thở nhanh khi từ 40 lần /phút trở lên

Khi thấy trẻ thở nhanh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được điều trị sớm vì đây là triệu chứng sớm nhất báo hiệu là trẻ đã bị viêm phổi.

Làm thế nào để phòng chống NKHHCT cho trẻ?

Nuôi dưỡng trẻ tốt, dinh dưỡng đầy đủBú sữa mẹ hoàn toàn khi trẻ dưới 4 tháng tuổi và càng lâu càng tốtChủng ngừa cho trẻ đầy đủUống Vitamin A và các nguyên tố vi lượng khác (sắt, kẽm, …) theo hướng dẫnGiữ cho trẻ thoáng mát khi trời nóng, ấm áp khi trời lạnhTránh khói thuốc lá : khói thuốc lá làm tăng nguy cơ NKHHCT và tăng nguy cơ viêm phổi, viêm tai giữa ở trẻTránh nơi ô nhiễm, khói bụi. Tránh nấu bếp bằng than, củi.Tránh cho trẻ gần gũi người đang cảm ho, tránh cho trẻ đến chỗ đông người nhất là khi đang có nhiều người cảm ho.Rửa tay trước và sau khi chăm sóc trẻ: đây là biện pháp đơn giản, hiệu quả giúp giảm nguy cơ mắc NKHHCT và đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu trên thế giới.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

See more articles in category: món hấp

Sale off:

Categories