Cách Xây Hầm Biogas Việt Nam, Cã¡Ch Xã¢Y HầM Biogas ViệT Nam

Nội dung bài viết

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hầm Biogas cải tiến:Hướng dẫn cách làm hầm Biogas cải tiến rẻ tiền:Tiến hành làm hầm Biogas cải tiến:

Hiện nay, hầm Biogas truyền thống không mang lại nhiều hiệu quả trong quá trình sử dụng, nên người ta đã nghiên cứu và đã làm ra hầm Biogas cải tiến vừa rẻ tiền mà hiệu quả vẫn cực cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm hầm Biogas cả tiến đúng chuẩn. Vậy nên, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn đọc hiểu hơn về hầm Biogas cải tiến, và cách làm hầm Biogas cải tiến rẻ tiền đúng chuẩn.

Đang xem: Cách xây hầm biogas việt nam

Hầm Biogas cải tiến là gì?

Hầm Biogas cải tiến là hệ thống hầm có khả năng xử lý chất thải của các vật nuôi như heo bò gà…. thành một số hoạt chất hữu cơ để tạo thành khí Gas.

*

Hầm Biogas cải tiến

Cụ thể hơn, là phân và các chất hữu cơ dưới tác động của các vi sinh vật trong môi trường hiếm khĩ sẽ bị phân hủy thành các chất hoat tan và chất khí.

Ưu điểm của hầm Biogas:

Hầm Biogas mang lại rất nhiều lợi ích cho môi trường và cuộc sống con người, cụ thể:

*

Ưu điểm của hầm Biogas

Đối với môi trường:

Làm giảm hiệu ứng nhà kính, bởi vì khí CH4 và CO2 đã được xử lý tạo thành các nguồn năng lượng có ích.Giảm thiểu nạn khai thác rừng làm củi đốt nhờ khí Biogas tạo ra lửa phục vụ nhu cầu con người.Giảm thiểu ô nhiễm môi trường khi chất thải trong chăn nuôi được xử lý triệt để thay vì xả trực tiếp ra môi trường.

Đối với con người:

Phục vụ sản xuất và sinh hoạt, góp phần hiện đại hóa nông thônĐời sống con người được nâng caoGiảm thiểu nguy cơ bệnh tật do vi khuẩn gây nên.Giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt, tiết kiệm điện năng,…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hầm Biogas cải tiến:

Cấu tạo hầm Biogas:

*

Cấu tạo hầm Biogas

Hầm Biogas cải tiến có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính:

Cửa nạp nguyên liệuBể phân giảiBể điều áp.

Nguyên lý hoạt động:

Để tạo ra khí Gas sạch phục vụ cho nhu cầu cuộc sống, hầm Biogas cải tiến sẽ hoạt động theo quy trình sau:

Nạp nguyên liệu: Để nhanh đưa vào sử dụng, quý khách cần chuẩn bị 700 – 800kg phân tươi làm nguyên liệu ban đầu. Phân tươi sẽ được đổ vào bể Biogas qua cửa nạp cùng với lượng nước được đổ đầy hầm.

Phân hủy chất thải tại bể phân giải: Phân và nước sau khi cho vào cửa nạp sẽ đi vào bể phân giải, tại đây sẽ xảy ra quá trình chất thải bị phân hủy và lên men sinh ra khí Metan và các chất khí khác. Các chất khí này có tác dụng đẩy phân, bùn cặn ở đáy bể lên bể điều áp.

Tại bể điều áp (bể áp lực): Khi lượng phân thải lớn hơn thể tích của hầm thì phân sẽ bị đẩy ra ngoài theo cửa ra, quý khách nên xây một bể chứa để tận dụng làm phân bón hữu cơ, tránh để phân thải chảy tràn lan ra ngoài. Mặc khác, lúc này khí sinh ra đủ nhiều sẽ tạo được áp lực đẩy khí lên qua ống dẫn khí và dẫn đến các đồ dùng cần khí để hoạt động.

Hướng dẫn cách làm hầm Biogas cải tiến rẻ tiền:

Để xây dựng hầm Biogas cải tiến đúng kỹ thuật vừa rẻ tiền, bạn cần chuẩn bị và tiến hành theo những mục cụ thể dưới đây:

Chuẩn bị nguyên vật liệu:

*

Cách làm hầm Biogas cải tiến

Dưới đây là nguyên liệu để xây dựng hầm Biogas có thể tích 7m3

Gạch đặc: 1.400 viênXi măng: 600kg.Sỏi (đá dăm): 1m3Đá hộc (gạch phồng): 0.5m3Cát vàng: 1m3Thép φ 8: 30 kg.

Tiến hành làm hầm Biogas cải tiến:

Bước 1: Tiến hành Đào hố làm hầm

Ở bước này, việc xác định vị trí xây dựng hầm là rất quan trọng. Có thể xây một bên cạnh chuồng trại hoặc ngay dưới nền chuồng trại. Nó còn tùy thuộc vào địa hình của mỗi hộ gia đình, mà quý khách có thể chọn vị trí cho phù hợp nhất.

*

Đào hố làm hầm

Vì hình dạng của hầm Biogas, nên thiết kế cải tiến theo dạng hình cầu. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào địa hình để có sự lựa chọn phù hợp.

Sau khi xác định được vị trí và hình dáng bể Biogas xong, bạn tiến hành đào hố. Kích thước hố khuyến nghị:

Chiều sâu hố tối đa 3mChiều rộng hố từ 1,5 – 2mChiều dài tùy thuộc vào thể tích thiết kế.Bước 2: Tiến hành thi công phần nền đáy hố

Phần nền đáy hố, bạn dùng gạch phồng hoặc đá (4×6 cm) lát 1 lớp có độ dày 15cm, đầm thật kỹ.

Tiếp đến, trải 1 lớp sỏi hoặc đá dăm (2x3cm)

Cuối cùng, đổ 1 lớp vữa bê tông dày 5m. Tỉ lệ pha trộn vữa là 1 xi măng : 2 Cát : 3 Đá dăm

Trường hợp nếu thây đất nên yếu, lớp vữa bê tông đáy cần được sử dụng tăng cường bằng lưới cốt thép φ/a bằng 20cm

Nếu đất nền nhiều nước ngầm thì phải hút nước trong suốt quá trình thi công, nên dùng thêm nilon lót nền trước khi đổ bê tông đáy hầm.

Bước 3: Tiến hành xây thành cho hầm Biogas

Đối với việc xây dựng hầm Biogas cải tiến rẻ tiền, thì bạn nên xây thành Biogas theo quy phạm tường 10, độ dày của tường là 1 viên gạch.

Tối nhất, bạn nên dùng gạch đặc loại A, xây với vữa xi măng cát theo tỷ lệ 1:4( 1 xi măng : 4 cát).

*

Xây thành cho hầm Biogas

Lưu ý Khi xây dựng thành bể, bạn nên chừa các lỗ kỹ thuật theo vị trí thiết kế để sau này lắp các hệ thống đầu vào, đầu ra, tránh về sau lại phải đục tường.

Vị trí đầu ra, đầu vào cụ thể:

Vị trí lắp thiết bị đầu vào nằm ngay sát mép trên của bể, có kích thước cao 40cm, rộng 25cm, có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau.Vị trí lắp thiết bị đầu ra nằm cách mép trên của bể 40cm, khi xây để sẵn 1 lỗ có kích thước cao 40cm, rộng 25cm.Bước 4: Tiến hành trát vữa tường

Đối với việc xây hầm Biogas cải tiến, công việc trát trường đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi quá trình này, đảm bảo cho công trình được kín nước, kín khí lâu dài.

Bạn cần trát kỹ ở mặt trong công trình, vữa trát tường sẽ pha trộn giữa cát vàng đãi sạch và xi mang theo tỉ lệ 1:3 để đảm bảo độ kết dính tốt nhất.

Khi trát tường hầm cần được cọ rửa sạch rồi mới trát một lớp vữa dày 1cm, đợi khô bớt thì dùng bàn xoa đều, kỹ lưỡng. Thực hiện cho đến khi trát kín tường. Đợi khoảng 1~2 giờ, tiếp tục trát thêm một lớp vữa nữa lên trên khi lớp cũ đã đủ khô.

Khi trát xi măng quý khách nên chừa 5cm ở mép trên của hầm. Mục đích, sau khi tháo gỡ cốp pha hoàn thiện hầm thì ta chát bo cổ chần giữa nắp bể và tường hầm Biogas nhằm đảm bảo độ kín khí.

Xem thêm: 【Mẹo】 Cách Nhận Biết Hầm Cầu Đầy, Vì Sao Hầm Cầu Bị Đầy Nước

Bước 5: Đổ bê tông làm nắp bể Biogas

Bước này, bạn tiến hành ghép cốt pha đổ bê tông nắp hầm, hệ thống cốt pha cần phải chắc chán, đúng kỹ thuật, bên dưới cần có hệ thống chống đỡ. Khi đổ nắp hầm cần xác định vị trí và tạo cửa thăm lỗ kỹ thuật.

*

Đổ bê tông làm nắp bể Biogas

Cửa thăm có kích thước là 50cm x 50cm, được hình thành trước khi đổ bê thông nhờ 1 khuôn bằng gỗ hình chóp cụt ngược (kích thước đáy trên 50cm, đáy dưới 45cm, chiều cao 10cm).

Chức năng của cửa thăm lỗ kỹ thuật này là để sau này vào trong hầm tháo dỡ cốt pha, hệ thống chống đỡ, đồng thời hoàn thiện công đoạn trát kín ở trong hầm. Mặt khác, dùng cho việc vào hầm lấy chất cặn lắng sau này.

Bước 6: Buộc cốt thép

Như đã chuẩn bị ở trên, thép xây dựng dùng tại nắp hầm là loại thép φ8 được đan lại dưới mật độ 15x15cm và có móc cả 2 đầu. Xung quanh lỗ kỹ thuật cần đặt thêm các thanh thép làm cốt thép bổ sung và cốt thép tăng cường.

Phốt trộn bê tông mác B200, tỉ lệ pha trộn là 1 xi măng, 2 cát, 3 sỏi.Đổ bê tông với độ dày 10cm.Khi đổ bê tông nên đặt luôn ống thu ga bằng sắt φ 21, đặt tại vị trí kín đáo, không gây vướng víu.Đầm và bảo dưỡng bê tông.Bước 7: Tiến hành đổ nắp kỹ thuật

Đổ nắp bể được khoảng 2 ~ 3 giờ đồng hồ thì mặt bê tông đã định hình, bạn tiến hành tháo khuôn gỗ tạo cửa thăm.

Tiếp theo đó, bạn lót giấy xi-măng, đưa cốt thép nắp kỹ thuật vào và tiến hành đổ với độ dày bê tông 5cm.

Nắp kỹ thuật nên có kích thước:

Mặt trên 50cm x 50cm, mặt dưới là 45×45 cm. Nên Sử dựng thép xây dựng φ 8/a=10cm có móc 2 đầu.

Khi đan cốt thép cần bố trí thêm 2 quai xách bằng thép φ 10 để việc mở nắp kỹ thuật sau này được dễ dàng hơn.

Bước 8: Tiến hành lắp đặt các thiết bị

Đây là bước quan trọng nhất trong cách làm hầm Biogas cải tiến. Quá trình này bào gồm thiết bị đầu vào, thiết bị đầu ra, van an toàn.

Phần thiết bị đầu vào:

Đây là một hệ thống ống Siphong, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ống Siphong bằng nhựa, lắp bằng 2 cút vuông 110mm gắn vào nhau.

Nhiệm của của ống Siphong này là dẫn chất thải vào hầm. Trong ống Siphong luôn có một lượng nước nhất định để ngăn khí thoát ra ngoài gây mùi hôi khó chịu.

ống Siphong cần được lắp nghiêng khoảng 30 độ. Không rót nước vào đầu ống Siphong, nếu nước đầy lên ở một đầu ống bên này và tràn ra ở đầu ống bên kia thì siphong đã đúng vị trí. Lúc này, bạn có thể cố định ống Siphong vào thành bể.

Thiết bị Đầu ra:

Tại vị trí đầu ra, quý khách dùng một ống nhựa PVC dài 80 – 100cm, đường kính khoảng 110 -150mm. Thiết bị này giữ vai trò dẫn chất thải từ trong hầm ra ngoài, đồng thời xác định mực nước thủy tĩnh ở trong hầm. Quý khách nên lắp đặt đầu ra nghiêng góc 45 độ, miệng ống nhựa cách mặt sàn hầm Biogas khoảng 35 – 40cm.

Van an toàn

Khi xây Biogas cải tiến, quý khách không thể quên việc lắp đặt van an toàn. Cách làm van an toàn rất đơn giản, quý khách cần chuẩn bị một chai nhựa có thể tích 1 – 1,5 lít và một đường ống nhựa φ 21 có chiều dài 25 – 30cm, một đầu ống có cut chữ T.

Sau đó, quý khách cắm đầu ống nhựa không có cút chữ T vào chai nhựa. Đầu cút chữ T được nối với đường ống dẫn ga từ bể Biogas đi vào trong bếp. Với chai nhựa, quý khách cần đục một lỗ cách miệng chai 3 – 4cm, đường kính của lỗ là 1.5 -2 cm.

Cuối cùng, quý khách đổ nước vào chai nhựa, mực nước cần ngập ống nhựa 15cm, quý khách nên đánh dấu vị trí này để duy trì mực nước tốt nhất. Khi áp suất trong hầm Biogas vượt quá 15cm thì khí sẽ sục qua các lớp ở trong chai và thoát ra ngoài theo cái lỗ nhỏ mà quý khách đã đục sẵn.

Hệ thống túi dự trữ ga

Đây là hệ thống đảm nhận vai trò thu và lưu trữ khí ga từ trong hầm phân hủy để sử dụng cho việc đun nấu. Hệ thống này được cấu tạo bằng 2 lớp túi nilon có độ dày từ 23 – 24 micron, được lồng vào nhau, chiều dài của túi đựng khí ga dao động từ 3.2 – 2.5m, đường kính 0.95 – 1m. Quý khách lồng 2 túi nilon vào với nhau sao cho không có không khí tồn tại giữa 2 lớp túi nilon.

Một đầu buộc với ống nhựa φ21 có cút chữ T (cút sẽ được nối với đường ống dẫn ga từ hầm vào và đường ống dẫn ga đi ra bếp để đun nấu), Quý khách hãy đặt ống nhựa vào chính 2 lớp của túi nilon, rồi gấp thành từng nếp vào phía trong ở cả hai bên túi, vừa gấp vừa miết chặt, thực hiện 2 người sẽ dễ hơn. Đầu túi còn lại cách gấp tương tự. Khi đã gấp hai bên túi vào vị vị trí chính giữa thì bẻ gập đầu túi nilon về phía đầu còn lại, dùng dây nịt buộc thật chặt.

Bước 9: San lấp đất quanh hầm

Sau khi hoàn thành lắp đặt các thiết bị, quý khách cần thực hiện san lấp đất quanh hầm cho gọn gàng. Nên dùng cát lấp quanh hầm, sau đó dùng nước tưới lên trên cát rồi dồn đều xuống, đầm chặt lớp đất quanh hầm.

Xem thêm: Học Cách Làm Bánh Mì Hấp Sữa Mềm Thơm, Hấp Dẫn, Cách Làm Bánh Mì Sữa Mềm Thơm, Hấp Dẫn

Lưu ý: Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, cách làm hầm Biogas cải tiến – rẻ tiền bằng nguyên vật liệu truyền thống cần có sự tư vấn của kỹ sư xây dựng, hoặc những người thợ chuyên nghiệp.

See more articles in category: Món Hầm

Sale off:

Categories