Một Số Lưu Ý Khi Làm Món Ăn Hấp Cách Thủy, Hấp Cách Thuỷ Là Gì

Hấp cách thuỷ là cách chế biến món ăn phổ biến của người Việt Nam, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Bởi vì, khi thực phẩm được chế biến theo phương pháp này sẽ không chứa nhiều dầu mỡ, đồng thời giữ hương vị đặc trưng của món ăn. Tuy nhiên, để có một món ăn hoàn hảo thì chúng ta vẫn cần lưu ý một số vấn đề khi sử dụng phương pháp này.

Đang xem: Món ăn hấp cách thủy

Hấp cách thuỷ là phương pháp chế biến thực phẩm bằng cách sử dụng hơi nóng của nước làm chín thực phẩm. Do thực phẩm được nấu chín bằng hơi nước và thực phẩm cũng không tiếp xúc trực tiếp với nước được ra nhiệt tạo nên đồ hấp ngon, đồng thời thực phẩm giữ được hương vị và rất nhiều chất dinh dưỡng. Phương pháp chế biến này được áp dụng phổ biến với những người ăn chay hoặc những người muốn thực hiện chế độ giảm cân.

Không chỉ tiết kiệm về kinh tế mà phương pháp này còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Thay bằng việc áp dụng các phương pháp nấu khác thì cơ thể có thể sẽ dung nạp khá nhiều dầu mỡ. Nhưng với phương pháp này thì hàm lượng chất béo được dung nạp vào cơ thể khá nhiều, đôi khi có thể gây ra một số bệnh liên quan đến tim mạch.

Các món hấp cách thuỷ được chế biến theo phương pháp này sẽ sử dụng bộ đếm thời gian cài đặt sẵn giúp cho bạn có thể yên tâm món ăn không bị cháy khét và tránh được tình trạng bỏ thức ăn một cách lãng phí.

So với các phương pháp chế biến khác thì hương vị của thực phẩm sẽ bị pha trộn với gia vị hoặc mất đi một phần. Tuy nhiên, với đồ hấp cách thủy thì vẫn giữ được gần như nguyên vẹn hương vị của thực phẩm.

Với nước được đun sôi, hơi nước sẽ bốc lên làm chín thực phẩm. Các vitamin và chất dinh dưỡng trong thực phẩm được giữ lại như vitamin C, vitamin B, vitamin E, và vitamin D. Những vitamin này sẽ không bị phá huỷ ở nhiệt độ cao. Ngoài ra, đối với một số loại thực phẩm như súp lơ, bông cải xanh rất giàu hợp chất glucosinolate. Hợp chất này có thể giúp cơ thể chống lại các chất gây độc, các chất gây ung thư hoặc các chất thúc đẩy quá trình phát triển của bệnh ung thư. Khi ra nhiệt với các loại thực phẩm này sẽ làm mất đi hàm lượng hợp chất glucosinolate khá lớn. Nhưng với phương pháp chế biến đồ hấp thuỷ nhiệt sẽ hạn chế được nhược điểm này.

Khi sử dụng phương pháp hấp cách thuỷ để chế biến thực phẩm cần đun nước thật sôi, có thể sử dụng một ít muối hột khi hấp hoặc cho các loại gia vị tạo hương thơm như sả, gừng, hành. Những gia vị này còn có tác dụng giảm mùi thành củ nguyên liệu.

Xem thêm: Cách Hầm Khổ Qua Mau Mềm – Khổ Qua Nhồi Thịt Với Bí Quyết Hầm

Phương pháp hấp cách thuỷ khác hợp với các món cá. Có thể thấy, cá chín rất nhanh trong quá trình chế biến, hơn nữa áp dụng phương pháp này sẽ giữ được hương vị tươi ngon tự nhiên của cá. Ngoài ra, có thể sử dụng phương pháp này cho các loại hải sản như: tôm, cua, cá, ghẹ, ốc,… hoặc các loại bánh: bánh bèo, bánh bao,…

Đối với một số món hấp có thể lót thêm muối hột ở phía dưới khay hấp tạo hương vị đặc trưng của món ăn hoặc có thể sử dụng bia để tạo sự hấp dẫn của món ăn.

Các gia vị sử dụng cho phương pháp hấp cách thuỷ thường là: sả, gừng, hành. Nên hạn chế các loại gia vị nồng, bởi có thể làm mất hương vị tự nhiên của thực phẩm.

Phương pháp hấp cách thuỷ làm chín thực phẩm chủ yếu bằng hơi nước. Nên trước khi tiến hành phải đảm bảo nước thật sôi. Khi hấp nên mở nắp khoảng 2 lần để hơi nước thoát bớt ra ngoài rạo cho món ăn mềm và thơm hơn.

Thông thường, để thực hiện phương pháp hấp cách thuỷ cần sử dụng nồi hấp chuyên dụng, tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện mua dụng cụ này. Nếu không có điều kiện sắm nồi hấp chuyên dụng, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để chế biến món ăn theo phương pháp này.

Các bước sử dụng nồi cơm điện hấp cách thuỷ:

Chuẩn bị nồi cơm điện, rá hấp và nước đã đun sôi.Đổ nước vào nôi sao cho lượng nước vừa đủ dùng để hấp chín thực phẩm. Nếu hấp rau của quả nên cho ít nước, nhưng hấp thịt, cá thì cần nhiều nước hơn vì thời gian hấp sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, cần chú ý lượng nước trong nồi phải cách rá hấp.Đặt rá hấp vào nồi, nếu thấy nước sát với rá hấp thì cần đổ bớt đi. Sau đó, cho thực phẩm vào rá hấp.Đậy nắp nồi và cung cấp điện năng cho nồi đồng thời ấn nút nấu cơm để thực hiện quá trình gia nhiệt cho nồi. Trong quá trình hấp nếu nút nấu nhảy lên thì bạn có thể bấm xuống trở lại. Sau một khoảng thời gian, bạn kiểm tra đồ ăn xem đã chín chưa và hoàn thành quá trình hấp.

Xem thêm: Bật Mí Cách Chế Biến Món Há Cảo Hấp & Chiên Nhân Tôm Thịt Đơn Giản

Hấp cách thủy là một phương pháp nấu ăn có thể để lại nhiều dinh dưỡng cho thực phẩm. Thay vì các món xào, chiên, nấu bạn có thể áp dụng phương pháp này để làm các món ăn cho gia đình.

See more articles in category: món hấp

Sale off:

Categories